Chuyên ngành Đào tạo
[3/3/2015]

Khi nhận giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học, Cao đẳng, đa số các bạn trẻ và gia đình, dòng họ của họ vui mừng phấn khởi, lối xóm, bạn bè, người thân người quen gặp gỡ chúc mừng. Cha mẹ lo lắng chuẩn bị đủ thứ  từ tiền đóng học phí, tiền nhà trọ, tiền ăn, sách vở, cho đến cả ít thịt cá kho sẵn, ít hành tỏi…rồi ngậm ngùi tiễn các bạn lên đường nhập học. Sau đó, cha mẹ ở nhà tiếp tục lo kiếm tiền để hàng tháng còn có khoản sẵn sàng gửi cho con “thằng bé, con bé tội nghiệp” đang sống xa nhà.

Còn các bạn tân sinh viên sau những bỡ ngỡ ban đầu đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, lên lớp, rồi kết bạn…Sau vài tháng vẫn có bạn chưa có cảm giác về phương pháp học tập chuyên nghiệp. Sau giờ lên lớp, thậm chí ngay trong giờ lên lớp, có bạn vẫn lên mạng xem phim, vào feebook đăng hình, nhắn tin cho bạn, bình luận…tối đến, các quán net ngập bóng sinh viên, thậm chí cả quán nhậu, quán cà phê…. Có bạn đi làm thêm để kiếm tiền tiêu xài phụ giúp gia đình tự lo cho bản thân vì gia đình quá khó khăn. Nhưng cũng không ít bạn đi làm để có thêm nhiều tiền phục vụ nhu cầu của cuộc sống riêng chứ không phải gia đình không lo được cho các bạn đi học. Bởi vì các bạn đi làm thêm vẫn ăn mặc rất model, vẫn đi nhậu thường thường và chạy xe máy loại tốt. Chiều chiều nhiều bạn phóng xe máy đi thuê sân bóng mini để chơi thể thao…

Sau 1 năm, một số bạn được “lên lớp” học với khóa sau bởi những thành tích chơi nhiều hơn học. Đau lòng hơn nữa là có bạn bị đình chỉ học tập vì đi làm thêm nhiều quá bỏ giờ, cúp tiết, thậm chí ngây ngô nhờ bạn làm bài kiểm tra giùm trong giờ thực hành, với mục đích điểm danh thay cho có vì nghĩ rằng “thầy chẳng phát hiện ra đâu”. Có nhiều bạn bị nợ môn, thi mãi 4 – 5 lần vẫn chưa trả được vì “có biết gì đâu mà làm”. Tối đi làm thêm đến 11giờ mới về tới phòng trọ, mệt rũ, buồn ngủ, không còn tâm trí, sức khỏe để học. Thậm chí có bạn trực bảo vệ khách sạn tới sáng mới về, lên lớp là ngủ gật, hoặc lơ mơ với 4 không (không nghe, không thấy, không làm, không biết gì hết”. Tiền làm thêm của các bạn ấy được dùng để đóng vào việc học lại, thi lại. Người ta học xong 3 năm thì tốt nghiệp cao đẳng, nhưng có những bạn học 5 năm chưa được lấy bằng vì “quá yêu trường”. Không dám về nhà sợ gia đình, hàng xóm phát hiện nên các bạn cứ loanh quanh ở thành phố, làm tạm bợ những công việc như bưng bê mâm cho đám tiệc, phục vụ quán cà phê, quán nhậu…Có bạn mấy tháng đầu năm thứ nhất còn ngây thơ, ngoan ngoãn chăm chỉ học hành, năm thứ hai trở đi tối tối cặp kè bạn trai, bạn gái với muôn vàn lý do: sinh nhật, khao đồ mới…Mỗi kỳ thi chỉ sau 20 phút là nộp bài đi ra, miệng cười rất tươi bô bô nói với nhau “mày cho tao mượn 25 ngàn đóng tiền thi lại nha”, không hề tỏ ra hối hận, tiếc nuối, hay tự trách móc mình. Thậm chí có bạn vào nhận giấy thi xong gục mặt xuống bàn ngủ, được gọi dậy thì ngơ ngác “em không biết làm cô ơi”…Cha mẹ ở tận quê không biết tình hình như thế nào vẫn cứ hàng tháng gửi tiền cho con và lo lắng gọi điện dặn dò đủ thứ.

Sở dĩ có nhiều bạn lạc mất phương hướng như vậy có thể là vì họ chưa xác định được mục tiêu cuộc sống cho mình. Mục tiêu là “đích cần đạt tới để thực hiện nhiệm vụ, hay “là những thành tựu mà chúng ta muốn đạt được trong tương lai. Việc xác định mục tiêu đúng đắn sẽ giúp chúng ta không bị sai lầm và không phải trả giá cho sai lầm chúng ta sẽ biết mình đang làm tất cả vì cái gì; biết mình cần phải nỗ lực vì cái gì để được cái gì và giúp chúng ta cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu, đặc biệt hơn nữa là cảm giác hạnh phúc khi đạt được mục tiêu đã định.

Mục tiêu có hai dạng được xác định theo thời gian phù hợp, đó là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đối với sinh viên cao đẳng, mục tiêu dài hạn có thể là sau 3 năm, tốt nghiệp loại khá, giỏi, tìm được việc làm phù hợp. Mục tiêu ngắn hạn có thể là theo từng năm, từng học kỳ, hoặc từng môn. Ví dụ: Phấn đấu năm học này được học bổng, kỳ học này, môn này đạt điểm số tốt, hoặc có những mục tiêu ngắn trong ngày như: hôm nay mình phải nắm được kiến thức chung của môn nào, biết thêm được bí kíp nghề nghiệp của môn nào của giáo viên nào, phải kiếm thêm được ít tư liệu cho môn nào, phải làm rõ được vấn đề gì đang khúc mắc trong bài học, phải thành thục trong kỹ thuật nào, không được run sợ khi thực hành, phải phân biệt được loại dược liệu nào, phải viết được bệnh án nào, nắm được cơ chế khám bệnh, điều trị của bệnh gì…Nhất là đối với chương trình tự học, sinh viên cần xác định được mục tiêu đổi mới phương pháp tự học như thế nào cho hiệu quả lại vừa tiết kiệm được thời gian, vừa phải nắm được cái gì là chủ yếu, phải tự liên hệ được với thực tiễn để làm sáng tỏ những điều lý luận đã được nghe giảng, đã đọc trong tài liệu. Ngay cả trong việc làm thêm, các bạn cũng cần xác định mục tiêu của mình, ngày nghỉ trong tuần này, trong tháng này sẽ kiếm được bao nhiêu để phụ gia đình lo cho mình, chứ không nên xác định mục tiêu hàng ngày dùng để kiếm tiền. Những mục tiêu lặt vặt hơn nữa cũng cần xác định như: đi học đúng giờ, đầy đủ đồng phục, tập trung trong giờ học…

Việc xác định mục tiêu dài hạn đúng và phù hợp sẽ giúp xác định mục tiêu ngắn hạn rõ ràng hơn, và việc xác định các mục tiêu ngắn hạn càng cụ thể, phù hợp càng giúp bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu dài hạn, cộng với việc thực hiện tốt các mục tiêu ngắn hạn sẽ là cơ hội để đạt được mục tiêu dài hạn. Vì vậy mục tiêu phải được xác định cụ thể; cần phải đo lường và ước lượng được; những tiêu chí đưa ra phải đòi hỏi nhiều hơn khả năng hiện tại của bạn (một chút thôi để có thể thực hiện được) và phải có tính khả thi. Để thực hiện được mục tiêu thì ngay từ khi xác định mục tiêu, các bạn cần lập kế hoạch hành động, kế hoạch càng chi tiết, chính xác càng tốt.

HSSV trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang tham gia hiến máu nhân đạo

Cuộc sống mà không có mục tiêu sẽ trở nên vô định, khiến người ta dễ rơi vào cảm giác buồn tẻ, chán ngán cuộc sống và khó tránh khỏi lãng phí thời gian vào những chuyện vô bổ, thậm chí sa vào tệ nạn xã hội. Nếu không xác định được mục tiêu và không có kế hoạch thực hiện, không kiên trì phấn đấu để đạt được nó thì con người sẽ không biết dùng trí tuệ, sức lực của mình vào việc có ích, thậm chí bản thân họ sẽ không thể biết được khả năng của mình đến đâu để phát huy. Vì vậy, các bạn trẻ làm việc gì cũng cần xác định mục tiêu đúng đắn và phù hợp cho riêng mình.

 tratu.soha.v

maxreading.com/sach-hay

Ths. Nguyễn Thị Hải Vân

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết