Chuyên ngành Đào tạo
[20/10/2015]

Nếu như trong xã hội có những sự đánh giá không đúng về vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển của nhân loại thì đó đều là những quan niệm sai lầm. Bởi thực tế lịch sử đã luôn luôn chứng minh những người phụ nữ bao giờ cũng giữ một vị trí quan trọng không chỉ trong gia đình mà cả đối với xã hội, trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, nghệ thuật... Bên cạnh đó, về mặt số lượng, phụ nữ chiếm nửa tổng dân số, tài năng và trí tuệ của họ cũng không kém gì nam giới. Nhưng cuộc đấu tranh của phụ nữ để chống lại những định kiến  "trọng nam khinh nữ" thật khó khăn, phức tạp, dai dẳng trong suốt lịch sử nhân loại có lúc quyết liệt và đến nay vẫn chưa kết thúc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất quan tâm đến vấn đề giải phóng phụ nữ, có thể nói Người là vị lãnh tụ đầu tiên của nước ta đã giành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề này. Tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ là hệ thống các vấn đề không chỉ thể hiện nhãn quan chính trị mà còn thể hiện tâm hồn dân tộc và tình yêu thương con người bao la, thể hiện tầm triết học nhân văn sâu sắc của Người. Bởi trong quan niệm của Hồ Chí Minh, phụ nữ luôn là lực lượng quan trọng trong cách mạng, trong xã hội và đặc biệt là trong gia đình.

Một trong những tác phẩm thể hiện tư tưởng đó của Người là “Mục dành cho phụ nữ: Về sự bất công” in trên Báo Thanh niên, số 40, năm 1926, ở Quảng Châu. Người đã viết bài báo này để phê phán những tư tưởng coi thường phụ nữ từng tồn tại trong lịch sử ở  Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời kêu gọi những người phụ nữ Việt Nam phải tự ý thức được vị trí của mình trong xã hội và vươn lên đấu tranh để được bình đẳng với nam giới.

Với bút danh Mộng Liên, Người đã viết:

“Đại Đức Khổng Tử nói: Chồng phải dạy vợ.

Đức Mạnh Tử lại lưu ý rằng: Đàn bà và trẻ con khó dạy bảo: nếu cho họ gần thì họ khinh nhờn; nếu bỏ mặc họ thì họ thù oán.

Người Trung Quốc thường so sánh phụ nữ với con gà mái: “Gà mái gáy sáng là điềm gở cho cả gia đình”.

Ở An Nam, chúng ta nói: Đàn bà phải quanh quẩn trong bếp.

Trong xã hội và trong gia đình, người phụ nữ bị hạ thấp tột bậc và không được hưởng chút quyền gì. Hỡi chị em! Vì sao chị em lại phải chịu sự áp bức bất công này?”

 Hiện nay, ở nước ta, nơi vùng sâu, vùng xa và những nơi cuộc sống khó khăn vẫn còn tồn tại tư tưởng coi thường phụ nữ, không ít phụ nữ không được tôn trọng, bình đẳng ngay chính trong gia đình của mình, họ bị chà đạp về thể xác và tinh thần, không được đi học, không có quyền tham gia các công việc xã hội, cuộc sống của họ bị cột chặt vào gia đình, nhỏ thì phụ thuộc vào cha mẹ, luôn chịu thiệt thòi hơn anh em trai của mình, khi kết hôn thì phụ thuộc vào chồng và gia đình chồng, ngoài việc sinh con, nuôi con, họ phải phục vụ gia đình với tất cả các công việc từ nội trợ cho đến cả kiếm tiền để nuôi sống gia đình... Thậm chí tư tưởng coi thường phụ nữ còn diễn ra ngay cả đối với phụ nữ ở các thành phố lớn, ở không ít các cơ quan, đơn vị. Vai trò, vị trí của phụ nữ ở những nơi này vẫn bị đánh giá thấp hơn nam giới xuất phát từ quan niệm về giới tính. Tuy nhiên, điều đáng nói là quan niệm này không chỉ tồn tại ở trong nam giới mà ngay cả trong chính phụ nữ cũng  có tư tưởng tự hạ thấp giới mình. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của xã hội và ngay chính bản thân người phụ nữ.

Vì vậy, tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ đến nay vẫn còn nguyên giá trị khi Người cho rằng, muốn giải phóng phụ nữ trước hết phải giải phóng họ ra khỏi sự trói buộc của tư tưởng "trọng nam khinh nữ", ra khỏi sự bất công ngay trong gia đình của họ, và bản thân phụ nữ phải nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân, về vị trí, vai trò của mình và phải biết vươn lên để tự giải phóng mình.

 Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 2, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2004, trang 448

Ths. Nguyễn Thị Hải Vân

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết
Website đào tạo