Chuyên ngành Đào tạo
[9/5/2018]

 

 

HÃY CẢNH GIÁC VỚI CÁI GỌI LÀ “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”!

 

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Hội Thánh Đức Chúa Trời ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, bịa đặt chuyện nước thánh.

I. NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ CỦA “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”

“Hội thánh Đức Chúa Trời có nguồn gốc, xuất xứ từ Hàn Quốc. Được thành lập vào năm 1964, do Ahn Sahng-hong (An-Xang-Hong) sáng lập. Lúc đầu có tên là Hội thánh của Đức Chúa Trời Nhân chứng Jesus (Giê-su). Năm 1985, sau khi An-Xang-Hong qua đời, Kim Joo-cheol (Kim Du-chơn) và Jang Gil-ja (Giang Ghin-da) tiếp tục phát triển tố chức này, lấy tên chính thức là “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Điều đáng nói là quan điểm của “Hội thánh Đức Chúa Trò'i” hoàn toàn đi ngưc lại vói Cơ đốc giáo truyền thống như: coi An- Xang-Hong là “Đức Chúa Trời cha”, Giang Ghin-da là “Đức Chúa Trời mẹ” cho rằng Đức Chúa Tròi đã tái sinh vào hai người này với “sứ mệnh cao cả " là đến thế gian để khôi phục lẽ thật ” của hội thánh sơ khai, cho rằng những chỉ trích của người khác là sự bức hại mà họ phải chịu đựng tin vào Giê-su trong xác thịt người thường.

Các giáo lý và cách giảng đạo của tổ chức này mang tính chất tà đạo, không đúng vói Kinh Thánh của Cơ đốc giáo, đã bị cả Tin Lành chính thống và Hội Công giáo phản ứng, chỉ trích kịch liệt. Năm 2012, tại Hàn Quốc, Hội đồng Quốc gia các giáo hội chính thức lên án, cấm mọi hoạt động của phong trào tôn giáo này, cho rằng đây là “phong trào phạm thượng”. Không chỉ ở Hàn Quốc, tại nhiều quốc gia khác, việc phản đôi, tẩy chay “Hội thánh Đức Chúa Trời” không ngừng lan rộng. Tòa thánh Roma (Rô-ma) đã ra nhiều văn thư lên án các sai lạc trong giải thích kinh thánh của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, coi đây là một “lạc giáo”.

Như vậy, “Hội thánh: Đức Chúa Trời, “Hội thánh của Đức Chúa 'Trời”, “Hội thánh Đức Chúa Tri mẹ”, là phong trào tôn giáo có cùng nguồn gốc, xuất xứ ở Hàn Quốc, chỉ khác nhau về tên gọi mà thôi.

II. HÌNH THỨC VÀ NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”

“Hội thánh Đức Chúa Trời” du nhập vào Việt Nam từ năm 2001, bởi một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân, người lao động, công nhân sau khi tham gia lao động, học tập ở Hàn Quốc trở về truyền bá.

“Hội thánh Đức Chúa Trời” chưa được công nhận là tổ chức hoạt động tôn giáo nước ta, nhung đến nay tổ chức này đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố với hàng ngàn người tham gia.

Tổ chức này không phân cấp quản lý mà tổ chức theo từng nhóm (được gọi là sion, mỗi sion khoảng 20 - 30 người) và cũng không có chức sác lãnh đạo chung; tín đồ có uy tín hay hiu biết sâu rộng về việc đạo s hướng dẫn việc sinh hoạt đạo cho các tín đồ khác. Khi đ số lượng, một tín đồ đủ điều kiện s tách ra thành lập sion mới và tiếp tục thu hút tín đ.

Đáng chú ý, cảc đối tượng được xem là chủ chốt trong “Hội thánh Đức Chúa Trời"’ thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... để hoạt động. Với vỏ bọc là nhân viên tiếp thị, kinh doanh, các tín đồ thực hiện hành vi tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức trái phép này.

Ban đầu, các đối tượng tuyên truyền với luận điệu "sắp đến ngàv tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi... Ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt, ai muốn được cu thế thì đến để làm "lễ vượt qua”. Để thực hiện hành vi tuyên truyền, các đối tượng cóp nhặt, chắp vá một số nội dung trong kinh thánh vả các tài liệu không rõ nguồn gốc như: "Bài ca mới”, "Giáo huấn của mẹ”. Đặc biệt, mặc dù không nằm trong hệ phái và các nhóm đạo Tin Lành Việt Nam được Nhà nước công nhận, nhưng tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” vẫn lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện việc truyền đạo trái phép, thậm chí chia r tôn giáo khi nhiều đổi tượng trong các nhóm này thường xuyên lôi kẻo tín đồ, k cà các tín đồ thuộc Hội thánh Tin Lành khác.

Những người được tuyên truyn, chúng đều ghi lại tên họ, địa chi và số diện thoại liên lạc. Ai dă tin vào luận điệu của chúng thỉ đến sion (nơi tụ tập đề sinh hoạt) để làm lễ, bao gồm “Lễ chuộc tội”, “l cảm t vả “lễ phụng sự”. Những người tham gia đều phải đóng tièn cho nhóm trưởng, theo tỷ lệ 1/10 thu nhập; các đối tượng gọi đây là “dâng” cho Đức Chúa trời mẹ giữ hộ, nhưng mục đích sử dụng vào việc gì thì không ai được phép hỏi.

Hoạt động truyền đạo trái phép nhóm đối tượng tại thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính (TP. Thái Bình) - GiadinhNet

III. NHỮNG THỦ ĐOẠN MÀ “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI” CÓ THẺ DỤ D NHIÈU ĐÔI TƯỢNG THAM GIA VÀ KHIẾN HỌMUỘI, MẤT HT LÝ TRÍ

Trước hết, chúng đánh vào tâm muốn thoát nghèo, thoát khổ của nhiều người

Nhng thành viên nm trong “Hội thánh Đức Chúa Trời” thường đến trường học, công viên, các nơi người dân có cuộc sống thấp, lân la làm quen, khéo léo tiếp cận, tìm hiểu gia cnh của từng người, đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ của nhiều người để lôi kéo họ tham gia Hội.

Họ thường lợi dụng vào tâm lý “nhẹ dạ cả tin ”, hướng đến những đối tượng như phụ nữ, trẻ em, sinh viên, nhừng người có hoàn cảnh éo le, bất hạnh trong cuộc sống để tuyên truyền. Trong quá trình “truyền đạo các đối tượng này c tình gieo rc luận điệu “B mẹ hiện tại của chúng ta chỉ là phần thân xác, cha mẹ thật sự là phần linh hồn. Nếu một lòng đi theo “Đức Chúa Trời chúng ta sẽ được b mẹ phần linh hồn cứu rỗi khỏi các biến cố của cuộc sng, khi chết đi sẽ được lên thiên đàng, được hưởng hạnh phúc”. Thậm chí, các đi tượng này còn phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, cho rằng những lời răn dạy đó là của ma quỷ. Chính vì thế, để toàn tâm, toàn ý theo đạo thì nên gạt bỏ mối quan tâm với gia đình sang một bên; thậm chí, chúng còn yêu cầu người tham gia đập bỏ bàn thờ, không được thờ cúng, thắp hương tổ tiên; gọi cha mẹ là anh chị, vì cho răng chỉ có “Đức Chúa Trời” mới là cha mẹ của cả nhân loại; kiêng tắm rửa; không được quan hệ v chồng...

Thứ hai, từ ngon ngọt, dụ dỗ đến đe dọa bị trừng phạt

Bằng cách tiếp cận, động viên, dùng những lời lẽ ngon ngọt, họ nhanh chóng lấy được niềm tin của mọi người. Tại các buổi hội thảo, làm lễ, họ tuyên truyền rằng “sắp đên ngày tận thế ”, phải tích cực đi truyn đạo mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc trên thiên đàng.

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho “con mồi ” của mình “ăn thịt, uổng máu ” Đức Chúa Trời, trong đó thịt là bánh mì, còn máu là một thứ nước màu đỏ, khiến người uống rơi vào trạng thái không tỉnh táo, nghi có cht hướng thần.

Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ dùng những hĩnh phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau kh" khi chết, khiến những “con mồi” nhẹ dạ, sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Thứ ba, thực hiện mội số hoạt động có ích nhằm đánh lừa những người nhẹ d

Không chỉ có những tác động về tâm lý, nhiều kẻ cầm đầu còn có những chiêu thức tinh vi hơn, thực hiện các hoạt động hỗ trợ về kinh tế như: thuê nhà cho sinh viên các tỉnh xa ở; hỗ trợ tiền sinh hoạt,... nhằm chiếm được lòng tin, sau đó lôi kéo các sinh viên này tham gia Hội.

Thậm chí một số người cầm đầu còn đưa ra mức thưởng bằng vật phẩm hoặc bằng tiền cho những ai lôi kéo được những người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia vào Hội. Nếu ai lôi kéo được nhiều người còn được phong chức “Thánh cứu rỗi để tiếp tục giảng đạo cho những người mới. Đánh vào tâm lý sợ hãi của các hội viên, những đối tượng chủ chốt luôn miệng đe dọa những người có ý định rời bỏ Hội là kẻ phản bội, phải bị xử tử, chết không được siêu thoát.

Thứ tư, bẩt kỳ ai, ngành nghề gì đều có thế bị Hội này lôi kéo

“Mục tiêu của những nhóm, hội này thường hướng vào thanh niên, sinh viên và các gia đình, những người nhẹ dạ, cả tin, mê tín dị đoan. Chiêu bài” của t chức này đánh khá trúng vào tâm lý bt thường của một s người dân, người đang có suy nghĩ sai lầm trong đời sống hàng ngày. Kể cả những người có học vấn, trí thức nhưng có th trong đi sống đang vấp phải điều gì đó, mong muốn giải thoát cho mình, nhưng họ lại chọn cách đi theo con đường mê tín, chứ không phải là khoa học và họ gọi đó là tâm linh. Việc nhiều người bị lôi kéo và săn sàng chạy theo những điều sai lệch là do bản thân họ đã có những mê tín, đang gặp phải những điều này đánh trúng vào tâm nên cảm thy hay, thây tt và tin theo...

IV. BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Ban Tôn giáo Chính phủ khng định: Những người cầm đầu các nhóm này nếu không chấm đứt việc tuyên truyền trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Vậy quy định của pháp luật xử lý những trường hợp này như thế nào?

- Hiến pháp năm 2013 quy định: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018) cũng nêu: "Tín ngưỡng là nim tin của con người được thể hiện thông qua những lễ nghi gắn liền vởi phong tục, tập quán truyền thống để mang lại sự bình an về tình thân cho cá nhân và cộng đng”,"Tôn giáo là niềm tin của con người tồn ti với hệ thng quan niệm và hoạt động bao gồm đi tượng tôn thờ, giáo , giáo luật, l nghi và tổ chức”.

Còn đối với hoạt động của những nhóm “Hội thánh Đức Chúa trời” tự xưng là một hoạt động “tôn giáo”, được thành lập bởi nhóm người để tổ chức, vận động, lôi kéo người khác, kể cả tín đồ của tôn giáo khác tham gia, với nội dung truyền đạo vi phạm thun phong mỹ tục, đạo đức xã hội và mê tín dị đoan. Đó là những hành vi vi phạm pháp luật.

Với những hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” tự xưng, các chuyên gia pháp luật khẳng định có thể xử phạt hành chính, thậm chí xử phạt hình sự:

- Căn cứ điểm g, khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chng tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chông bạo lực gia đình của Chính phủ thì cá nhân nào lợi dụng quyn tự do dân chủ, để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì có th bị xử phạt hành chính từ 2 - 3 triệu đồng; còn đổi với tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tin gấp 2 lần mức phạt tiền đối với nhân.

“Hội thánh Đức Chúa Trời” hoạt động thời gian qua chưa được Nhà nước thừa nhận thì sự tn tại và hoạt động của nó là bất hợp pháp. Hơn nữa, cách thức truyn đạo của Hội này mang tính chât mê tín dị đoan và đi ngược lại với truyn thng của dân tộc và trái với hoạt động tín ngưỡng. Thậm chí, những người theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” buộc phải nộp cho Hội một số tiền bằng 10% thu nhập, thì Hội này đã vi phạm điều cấm của pháp luật là lợi dụng hoạt động tín ngưởng, hoạt động tôn giáo để trục lợi, có thể bị xử phạt hình sự theo Điêu 331 cùa Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội “lợi dụng quyển tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhả nước; quyên, lợi ích hợp pháp của tô chức, cá nhân.

- Chỉ cần cá nhân, tổ chức phạm tội với lỗi cố ý, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng đê xâm hại lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là có th bị xử lý hình sự với mức hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hp phạm tội gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

V. TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI TỔ CHỨC, CÁ NHÂN

Để kịp thi ngăn chặn những hoạt động trái phép của “Hội thánh Đức Chúa Trời” đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số việc sau đây:

- Tuyên truyền, giáo dục mọi người, nhất là sinh viên, học sinh, hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn, hĩnh thức và nội dung hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, có ý thức cảnh giác, không nghe lời xúi giục, lôi kéo tham gia Hội này.

- Theo dõi, nm tình hình; nếu phát hiện có dấu hiệu hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động đấu tranh, ngãn chặn kịp thời./.

 

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY KIÊN GIANG

Lê Hoàng Duy

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết