Chuyên ngành Đào tạo
[25/6/2020]

TỈ LỆ THIẾU NGỦ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA HỌC SINH- SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ KIÊN GIANG

TÓM TẮT

            Đặt vấn đề: Tình trạng thiếu ngủ trong học sinh- sinh viên (HS-SV) ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều bằng chứng cho thấy tỉ lệ thiếu ngủ dao động từ khoảng 40 đến 69%. Kết quả học tập năm 2016 cho thấy, tỷ lệ học HS-SV không đạt các môn học khá cao. Trong giờ học thì ngủ gật, thiếu tập trung. Vì những lý do trên chúng tôi tiến hành làm nghiên cứu để xác định tỷ lệ thiếu ngủ và các yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu ngủ của HS-SV trường.

   Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu ngủ và các yếu tố liên quan của HS-SV trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang năm 2017.

            Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trong năm 2017. Đối tưởng là HS-SV chính quy theo học các ngành nghề tại trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang trong thời gian nghiên cứu, đồng ý tham gia trả lời câu hỏi phỏng vấn. Số liệu được thu thập tại các buổi học hoặc sau khi thi hết môn để đảm bảo cỡ mẫu.

Kết quả: Trong thời gian nghiên cứu có 502 HS-SV được chọn vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy, có 348 HS-SV thiếu ngủ chiếm tỷ lệ (69,3% ) và 154 HS-SV không thiếu ngủ chiếm tỉ lệ (30,7%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa ngủ trể, tham gia vui chơi giải trí, làm bài kiểm tra, số buổi học/tuần,có bệnh, mệt mõi, ngáp ngày với tình trạng thiếu ngủ của HS-SV trường.

Kết luận: Tỷ lệ thiếu ngủ của HS-SV trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang là 69,3%. Có mối liên quan giữa ngủ trể, tham gia vui chơi giải trí, làm bài kiểm tra, số buổi học/tuần,có bệnh, mệt mỏi, ngáp ngày với tình trạng thiếu ngủ của HS-SV trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang.

 

Từ khóa: Thiếu ngủ, tỉ lệ.

 

XEM NỘI DUNG ĐỀ TÀI

ThS. Huỳnh Thị Tập

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết