Chuyên ngành Đào tạo
[19/5/2012]

- Bậc học: Trung cấp
- Nhóm ngành nghề đào tạo: Khoa học sức khoẻ
- Ngành đào tạo: Dược
- Chức danh thi tốt nghiệp:Dược sĩ Trung cấp 
- Mã số đào tạo :367260
- Thời gian đào tạo:2 năm
- Phương thức đào tạo: Chính quy
- Hình thức đào tạo :Tập trung
- Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bổ túc THPT.
- Nơi làm việc:  Các cơ  sở y tế thuộc các tuyến và các cơ sở đào tạo,nghiên cứu,quản lý thuộc ngành Y- Dược
- Bậc học có thể tiếp tục:Các loại hình đào tạo Đại học và sau đại học 

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO


1. Mục tiêu chung
        Đào tạo người dược sĩ trung cấp có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y - dược để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
2. Mục tiêu cụ thể
 Về thái độ
    - Có phẩm chất chính trị, có ‎thức tổ chức kỷ luật, yêu ngành nghề, có lương tâm đạo đức của người cán bộ Y tế;
    - Luôn có tinh thần trách nhiệm với công việc, với cộng đồng; tôn trọng người bệnh, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân;
    - Có phương pháp làm việc khoa học, tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp;
    - Nhận biết được cái sai và khắc phục được sai lầm trong công việc và trong cuộc sống, luôn trung thực, khách quan;
    - Luôn có tinh thần học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức về chuyên môn và đạo đức người cán bộ Y tế, Coi trọng kết hợp Y- Dược học hiện đại với Y - Dược học cổ truyền;
 Về kiến thức
    - Nắm vững đường lối chính trị của Đảng, pháp luật của nhà nước nhất là pháp luật về Y – dược. Hiểu về chủ nghĩa Mac-LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
    - Có kiến thức khoa học cơ bản về  Y và dược học cơ sở qua đó mô tả được các triệu chứng, cách phòng và điều trị các bệnh thường gặp; làm kiến thức cơ sở vận dụng trong quá trình học chuyên môn và hơn nữa là vận dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cộng đồng.
    - Có kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và kiến thức vững về chuyên ngành (Hóa dược, Dược lý, Dược lâm sàng, Bào chế, Dược liệu, quản lý dược, cung ứng hoặc kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm);
    - Nắm vững chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.
    - Có khả năng truyền tải và vận dụng sáng tạo các kiến thức, kỷ năng vào việc xử l‎ý, giải quyết các vấn đề kỹ thuật Dược ở bậc trung cấp để cộng tác với các cán bộ y tế tại các cơ sở Y tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.
 Về kỹ năng
    - Có khả năng vận dụng các kiến thức cơ bản trong quá trình học tập và công tác như; giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống thông thường, đọc hiểu được các văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc bằng tiếng Anh, Sử dụng được các phần mềm tin học văn phòng trong soạn thảo – quản lý – trình chiếu các tài liệu về Y dược; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu của nhà thuốc, khai thác dữ liệu trên Internet;
    - Có khả năng giao tiếp thân thiện với cộng đồng, tổ chức tốt các cuộc họp tại nơi làm việc và thực hiện được những cuộc trao đổi công việc linh hoạt và thành công.
    - Quản lý, cung ứng, cấp phát và kinh doanh thuốc theo các tiêu chuẩn GSP, GDP, GPP;
    - Đảm bảo chất lượng thuốc; chất lượng thí nghiệm theo tiêu GLP;
    - Hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; nhận biết, sử dụng các dược liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên.
    - Có khả năng độc lập, tự chủ được hầu hết các công việc có tính phức tạp, công việc có nhiều sự lựa chọn trong các tình huống khác nhau. Hướng dẫn về chuyên môn cho các cán bộ dược có trình độ thấp hơn.
    - Biết phân tích, đánh giá thông tin và sử dụng kết quả phân tích đánh giá để tổng hợp báo cáo, đưa ra kiến nghị cho các mục đích cải tiến kỹ thuật và quản lý.
    - Có khả năng tự học tập, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ Dược và các kiến thức hổ trợ ngành nghề; biết cách lập kế hoạch công việc để phát triển nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học.

Ths. Phạm Quang Trung

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết