Chuyên ngành Đào tạo
[23/12/2021]

WHO cảnh báo tôi phạm công nghệ lừa đảo đang lợi dụng đại dịch coronavirus (COVID-19) bằng cách gửi email lừa đảo và tin nhắn WhatsApp nhằm lừa bạn nhấp vào các liên kết độc hại hoặc mở tệp đính kèm.

 

Tin tặc và những kẻ lừa đảo mạng đang lợi dụng đại dịch coronavirus (COVID-19) bằng cách gửi email lừa đảo và tin nhắn WhatsApp nhằm lừa bạn nhấp vào các liên kết độc hại hoặc mở tệp đính kèm.

Những hành động này có thể tiết lộ tên người dùng và mật khẩu của bạn, có thể được sử dụng để lấy cắp tiền hoặc thông tin nhạy cảm.

Nếu bạn được một người hoặc tổ chức có vẻ là WHO liên hệ, hãy xác minh tính xác thực của họ trước khi trả lời.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ:

+ Không bao giờ hỏi tên người dùng hoặc mật khẩu của bạn để truy cập thông tin an toàn

+ Không bao giờ gửi các tệp đính kèm email mà bạn không yêu cầu

+ Không bao giờ tính tiền để xin việc, đăng ký hội nghị, hoặc đặt phòng khách sạn

+ Không bao giờ tiến hành xổ số hoặc cung cấp giải thưởng, trợ cấp, chứng chỉ hoặc tài trợ qua email.

Hãy cảnh giác khi bạn nhận được email có bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào có chứa bất kỳ tham chiếu nào đến WHO. Nó có thể là một cuộc tấn công mạng.

Lời kêu gọi quyên góp duy nhất mà WHO đã đưa ra là Quỹ Phản ứng Đoàn kết COVID-19, được liên kết với bên dưới. Bất kỳ lời kêu gọi tài trợ hoặc quyên góp nào khác dường như từ WHO đều là lừa đảo.

Đã có một số trường hợp được báo cáo về những người tự giới thiệu mình là WHO hoặc Quỹ Đoàn kết COVID-19 một cách gian lận và / hoặc gửi hóa đơn yêu cầu thanh toán thay mặt cho Quỹ. WHO, UN Foundation hoặc Swiss Philanthropy Foundation sẽ không bao giờ liên hệ với bạn để biết thông tin chi tiết về thẻ tín dụng hoặc ngân hàng của bạn. Vui lòng xem Câu hỏi thường gặp của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các cách bạn có thể cung cấp hợp pháp cho Quỹ. Bạn cũng có thể báo cáo lừa đảo ở đây .

Hãy cẩn thận rằng bọn tội phạm sử dụng email, trang web, cuộc gọi điện thoại, tin nhắn văn bản và thậm chí cả tin nhắn fax để lừa đảo của chúng. Bạn có thể xác minh xem thông tin liên lạc có hợp pháp hay không bằng cách liên hệ trực tiếp với WHO.

Lừa đảo: email và tin nhắn độc hại có vẻ là từ WHO

WHO đã biết về các email đáng ngờ cố gắng lợi dụng tình huống khẩn cấp COVID-19. Hành động gian lận này được gọi là lừa đảo.

Những email "Lừa đảo" này dường như là từ WHO và sẽ yêu cầu bạn:

+ Cung cấp thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như tên người dùng hoặc mật khẩu

+ Nhấp vào một liên kết độc hại

+ Mở một tệp đính kèm độc hại.

Sử dụng phương pháp này, bọn tội phạm có thể cài đặt phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Cách ngăn chặn lừa đảo:

1. Kiểm tra địa chỉ email của họ

Đảm bảo rằng người gửi có địa chỉ email chẳng hạn như ' person@who.int ' 

Nếu có bất kỳ điều gì khác ngoài 'who.int' sau ký hiệu '@', người gửi này không phải từ WHO. Ví dụ: WHO không gửi email từ các địa chỉ kết thúc bằng '@ who.com', '@ who.org' hoặc '@ who-safety.org' 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ngay cả một địa chỉ email với tên miền chính xác cũng có thể không của WHO. Tội phạm có thể giả mạo địa chỉ "Từ" trên các thư email để khiến chúng có vẻ là từ '@ who.int'. Vui lòng làm theo các bước từ 2 đến 6 dưới đây để ngăn chặn lừa đảo.

WHO đã triển khai một biện pháp kiểm soát bảo mật email mới có tên Xác thực, Báo cáo và Tuân thủ Thư dựa trên Miền (DMARC) để giảm thiểu đáng kể kiểu mạo danh này.

2. Kiểm tra liên kết trước khi bạn nhấp vào

Đảm bảo liên kết bắt đầu bằng 'https://www.who.int'. Tốt hơn hết, hãy điều hướng trực tiếp đến trang web của WHO bằng cách nhập 'https://www.who.int' vào trình duyệt của bạn. 

3. Cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân

Luôn xem xét lý do tại sao ai đó muốn thông tin của bạn và liệu nó có phù hợp hay không. Không có lý do gì ai đó cần tên người dùng và mật khẩu của bạn để truy cập thông tin công khai.

4. Đừng vội vàng hoặc cảm thấy áp lực

Tội phạm mạng sử dụng các trường hợp khẩn cấp như đại dịch virus coronavirus (COVID-19) để khiến mọi người nhanh chóng đưa ra quyết định. Luôn dành thời gian để suy nghĩ về yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của bạn và liệu yêu cầu đó có phù hợp hay không.

5. Nếu bạn cung cấp thông tin nhạy cảm, đừng hoảng sợ

Nếu bạn tin rằng bạn đã cung cấp dữ liệu như tên người dùng hoặc mật khẩu của mình cho tội phạm mạng, hãy ngay lập tức thay đổi thông tin đăng nhập của bạn trên mỗi trang web mà bạn đã sử dụng chúng.

6. Nếu bạn thấy lừa đảo, hãy báo cáo nó với các cơ quan an ninh.

Nguồn

ThS. Đỗ Thanh Tùng

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết