Chuyên ngành Đào tạo
[7/2/2014]

Thời gian gần đây rất nhiều báo chí và các trang thông tin đăng tải vì mức độ lây lan rất nhanh và chưa biết mức độ nguy hiểm của loại virus này tiềm ẩn như thế nào. Việc bị ẩn dữ liệu gây khó khăn cho mọi người có thể chưa phải là mối nguy hiểm thật sự đằng sau loại virus này.

Đây là mã độc thay thế các dòng virus AutoRun, phát tán qua USB trước đây.

Theo các chuyên gia tin học, khi mở USB bị nhiễm virus, người sử dụng sẽ thấy một ổ đĩa nữa trong USB đó và phải mở tiếp ổ đĩa thứ hai này mới thấy được dữ liệu. Thực chất, ổ đĩa thứ hai chính là một shortcut chứa file virus. Khi người dùng mở dữ liệu cũng là lúc máy tính bị nhiễm mã độc từ USB.

Trước đây, virus AutoRun từng hoành hành với cơ chế mở ổ đĩa là kích hoạt mã độc. Điều đó khiến tốc độ lây lan của dòng virus này trở nên không thể kiểm soát. Microsoft đã buộc phải quyết định cắt bỏ tính năng AutoRun đối với USB từ Windows 7 và trên cả Windows XP phiên bản cập nhật. Dù cơ chế AutoRun đã bị loại bỏ, nhưng với sự xuất hiện của W32.UsbFakeDrive, virus có thể lây lan bùng phát chỉ với thao tác đơn giản là mở ổ đĩa của người dùng.

Shotcut ổ đĩa giả mạo trên USB do virus tạo ra
Shotcut ổ đĩa giả mạo trên USB do virus tạo ra

Các chuyên gia khuyến cáo trường hợp đã mở USB ra mà chưa thấy dữ liệu ngay, thay vào đó là một ổ đĩa khác, cần nghĩ ngay đến việc đó có thể là virus và không tiếp tục bấm mở. Tốt nhất, người sử dụng cần cài phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động.

Theo thống kê của Bkav, trong tháng 3 đã có 2.120 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 3.707.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 328.000 lượt máy tính.

Thực trạng tại đơn vị

Hiện tại đơn vị đã xuất hiện một số máy tín và USB bị nhiễm virus nói trên.

Số máy vi tín và USB phát hiện đã được diệt virus để hoạt động bình thường nhưng cũng có một số USB vẫn chưa phát hiện được.

Do đó khi giáo viên hoặc cán bộ nào sử dụng USB có biểu hiện như trên nên đem đến phòng quản lý KHCN gập Thầy Tùng để diệt virus.

Phòng tránh

Để phòng tránh virus được hiệu quả ta nên đọc bài viết này Xem

Cách trị Virus USB "W32.UsbFakeDrive" tận gốc Xem

Thanh Tùng

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết
Website đào tạo