Chuyên ngành Đào tạo
[3/6/2019]

 

CẢNH BÁO TÍN DỤNG ĐEN XÂM NHẬP TRƯỜNG HỌC

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tín dụng "đen" bị “vỡ”, kéo theo nhiều hệ lụy về trật tự an toàn xã hội, khiến dư luận không khỏi lo ngại. các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngân hàng nhà nước đã có nhiều cảnh báo về hình thức cho vay này. Nguy hiểm hơn trong một số giao dịch cho vay lãi của một số tổ chức tín dụng bị công an triệt xóa, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.


Ảnh minh họa

  Với thủ đoạn vay đơn giản, không đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp hay tài sản thế chấp, không giới hạn về độ tuổi, không hạn chế về đối tượng…, tín dụng đen đang len lỏi về tận những vùng quê nghèo, thậm chí còn lôi kéo cả những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường vướng vào “bẫy” tín dụng đen với lãi suất “cắt cổ”.

  Thực tế, qua một số vụ án liên quan đến việc cho vay nặng lãi bị lực lượng công an triệt xóa và bắt giữ trong thời gian qua cho thấy, trong một số giao dịch cho vay lãi, có không ít đối tượng đi vay là các em học sinh.

Quá trình điều tra vụ án, lực lượng công an đã thu thập được nhiều xe đạp, thẻ học sinh… là phương tiện mà các em đem đi cầm cố. Hầu hết, các em đều đi vay với mục đích không chính đáng, thậm chí có nhiều trường hợp vay tiền để ăn chơi.

Chỉ vì thiếu tiền ăn chơi, các em đã sẵn sàng đem xe đạp, thẻ học sinh đi cầm cố để vay tiền tại các công ty dịch vụ tài chính hoặc các hiệu cầm đồ trên địa bàn với lãi suất từ 180 - 216%/năm (tương đương với mức lãi 5 - 8 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày).

Cũng từ việc vay lãi suất cao không có khả năng trả nợ mà nhiều học sinh đã buộc phải nghỉ học; nhiều gia đình bị các chủ nợ đến nhà hành hung, đe dọa, ném chất bẩn để khủng bố tinh thần. từ việc cần tiền rồi đi vay nợ lãi, dẫn đến con đường phạm tội rất ngắn.

Để ngăn chặn được tín dụng đen len lỏi vào học đường, gây ảnh hưởng xấu đến lứa tuổi học sinh, ngoài nỗ lực quản lý của nhà trường và sự kiên quyết đấu tranh của lực lượng công an, rất cần sự quản lý chặt chẽ từ phía gia đình đối với con em mình, mà hơn hết chính là bản thân mỗi học sinh, sinh viên.

 

 

 

Đoàn trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang

Các tin khác

Bản in  

Gửi bạn bè  Lên đầu trang     Trở về
 

Ngành Dược

Ngành Điều dưỡng

Các Thể loại tin tức khác
 
ĐĂNG NHẬP NHANH
  Liên Kết