MÙI CỦA ESTE

04:35 | 16/02/2023
MÙI CỦA ESTE

MÙI CỦA ESTE

      Este là một hợp chất hóa học có vai trò rất quan trọng và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Este là dẫn xuất của acid carboxylic (R-COOH) được tạo thành do thế
nhóm -OH của chức acid bằng nhóm -OR’. Công thức chung của Ester là:

Trong đó R’ là gốc alkyl

      Este là một chất có mùi ngọt, thơm, có rất nhiều trong thiên nhiên như trong các chất dầu, mỡ, bơ,... Các este của acid thấp và trung bình là thành phần chính của tinh
dầu, mùi thơm của hoa, quả, hạt,... Mùi của trái cây là do sự hiện diện của các hỗn hợp phức tạp của các chất hóa học, trong đó các este đóng góp vai trò quan trọng, ngoài ra
còn có các thành phần khác. Mỗi loại hoa quả đều có một mùi đặc trưng thể hiện lượng este trong đó chiếm ưu thế, tuy nhiên cũng có este thể hiện mùi của nhiều loại hoa quả
khác nhau và ngược lại.

      Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng các este để tạo mùi cho các sản phẩm. Thông thường, các este dùng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống, bánh
kẹo được tổng hợp hoặc chiết xuất từ thiên nhiên. Tuy nhiên, do giá thành cao nên hầu hết nguồn chủ yếu từ tổng hợp hóa học.

      Sau đây tìm hiểu về một số este thường gặp trong một số loài hoa quả:

Isoamyl acetat có mùi chuối

Đây là chất lỏng không màu, khó hòa tan trong nước nhưng hòa tan mạnh trong hầu hết các dung môi hữu cơ. Isoamyl acetat được dùng để tạo mùi chuối trong thực phẩm.

Etyl isovalerat có mùi táo

Etyl isovalerat là một chất lỏng không màu nồng mùi táo, rất dễ cháy, ít tan trong nước và nặng hơn không khí. Etyl isovalerat có thể gây kích ứng nhẹ cho da và mắt, hơi của nó có thể gây chóng mặt hoặc nghẹt thở.

Etyl format có mùi đào, mùi chanh, mùi dâu tây

Etyl format có mùi đặc trưng của đào chín và có thành phần trong hương vị của quả mâm xôi, đôi khi nó còn được tìm thấy trong táo.

Etyl butyrat có mùi dứa

Etyl butyrat được sử dụng rộng rãi trong công thức hương vị thực phẩm, chẳng hạn như chuối, dứa,… có thể được triển khai nhiều loại hương vị trái cây và hương vị khác.

Metyl anthranilat có mùi nho

Methyl anthranilat là một chất tạo hương, được sử dụng để tạo hương vị của nho, hương vị của kẹo, nước giải khát.

Etyl lactat có mùi kem, bơ

Etyl lactat là một chất lỏng không màu, có thể tan trong nước, mang mùi hương đặc trưng của kem hoặc bơ, hơi của nó nhẹ hơn không khí.


 
Benzyl butyrat có mùi sơ ri

Benzyl butyrat là một chất dùng để tạo hương vị. Nó là một chất lỏng không màu, hòa tan trong rượu, một số loại dầu cố định và không tan trong nước.


 

Benzyl acetat có mùi hoa nhài

Benzyl acetate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại hoa. Nó là thành phần chính của tinh dầu từ hoa nhài, có mùi thơm ngọt ngào dễ chịu. Nó được sử dụng rộng rãi trong nước hoa và mỹ phẩm và trong
hương liệu để tạo mùi táo và lê.

Geranyl axetat có mùi hoa hồng

Geranyl axetat trong tự nhiên có trong tinh dầu hoa hồng. Đây là một hợp chất có nhiệt độ sôi thấp. Nó là một chất lỏng không màu.

 

  • Copy link
  • Mail
  • Twitter
  • Facebook
  • Chia sẻ:
Các tin khác