MÙI CỦA ESTE
MÙI CỦA ESTE
Este là một hợp chất hóa học có vai trò rất quan trọng và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Este là dẫn xuất của acid carboxylic (R-COOH) được tạo thành do thế
nhóm -OH của chức acid bằng nhóm -OR’. Công thức chung của Ester là:
Trong đó R’ là gốc alkyl
Este là một chất có mùi ngọt, thơm, có rất nhiều trong thiên nhiên như trong các chất dầu, mỡ, bơ,... Các este của acid thấp và trung bình là thành phần chính của tinh
dầu, mùi thơm của hoa, quả, hạt,... Mùi của trái cây là do sự hiện diện của các hỗn hợp phức tạp của các chất hóa học, trong đó các este đóng góp vai trò quan trọng, ngoài ra
còn có các thành phần khác. Mỗi loại hoa quả đều có một mùi đặc trưng thể hiện lượng este trong đó chiếm ưu thế, tuy nhiên cũng có este thể hiện mùi của nhiều loại hoa quả
khác nhau và ngược lại.
Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng các este để tạo mùi cho các sản phẩm. Thông thường, các este dùng trong công nghiệp thực phẩm, đồ uống, bánh
kẹo được tổng hợp hoặc chiết xuất từ thiên nhiên. Tuy nhiên, do giá thành cao nên hầu hết nguồn chủ yếu từ tổng hợp hóa học.
Sau đây tìm hiểu về một số este thường gặp trong một số loài hoa quả: